Clean Food.
สิ่งที่มาแรงควบคู่กับคนรักสุขภาพ คืออาหารคลีนหรือคลีนฟู้ด กระแสการกินอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ในโลกโซเซียลมีเดียตอนนี้กำลังเป็นที่น่าสนใจ- อาหารคลีน (Clean Food) คือ อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่าง ๆ หรือผ่านการแปรรูปน้อยที่สุดนั่นเอง อาหารเหล่านี้จะเป็นอาหารที่สดสะอาดไม่ผ่านกระบวนการหมักดองหรือปรุงรสใด ๆ มากจนเกินไป เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด เป็นต้น
- การปรุงอาหารแบบคลีนไม่ใช่การเน้นทานผักเยอะ ๆ แต่เป็นการทานอาหารทุกหมู่อย่างในสัดส่วนที่เหมาะสม คือต้องมีทั้งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื้อสัตว์ที่ใช้ควรเลือกแบบที่ไม่ใช่สำเร็จรูปหรือผ่านการปรุงรสมาแล้ว
- สำหรับท่านที่เริ่มต้นการกินอาหารคลีน ต้องเริ่มต้นด้วยการไม่ยึดติดในรสชาติของอาหารแบบเดิม ๆ ที่เราเคยรับประทาน เพราะการกินคลีน หรือกินอาหารคลีนนั้นรสชาติจะเป็นรอง แต่จะให้ความสำคัญกับตัวอาหารที่ไม่เน้นการปรุงแต่ง หรือปรุงแต่งให้น้อยที่สุด เพื่อให้การกินอาหารคลีนได้รับประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย และผลพลอยได้ทำให้สุขภาพดีในระยะยาว ไม่เจ็บป่วยง่าย
ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าอาหารคลีนนั้นเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของคนรักสุขภาพ ที่ต้องการสรรหาแต่สิ่งดี ๆ ให้กับตนเอง เพราะอาหารคลีนเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรานั่นเอง
เรามีเมนูอาหารคลีนง่ายๆสำหรับนักกินอาหารคลีนมือใหม่ที่กำลังหาเมนูน่ากินๆ ง่ายๆ กินไม่ยากรับรอว่าติดใจ!!!
เรามาเริ่มกันเลยยยย...
1. สลัดผักสดกับน้ำสลัดเลบานอน
สลัดผัดสดสูตรนี้ หน้าตาก็อาจจะคล้ายกับสลัดทั่ว ๆ ไป แต่ทีเด็ดอยู่ที่น้ำสลัดสไตล์เลบานอน ที่มีส่วนผสมของ "ซูมัก" (Sumac) เป็นเครื่องเทศยอดฮิตของชาวตะวันออกกลาง มีรสชาติออกเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ แถมยังเป็นสีม่วงสวยงามอีกด้วย
ส่วนผสม
- ผักสลัดสีเขียว - มันฝรั่งต้ม
- ไข่ต้ม สไลซ์บาง 2 ฟอง - แตงกวา สไลซ์บาง
-มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น - หอมแดง
-เมล็ดข้าวโพด - น้ำมะนาว
-น้ำมันมะกอก - กระเทียม
-ผงซูมัก
วิธีทำ
1.ทำน้ำสลัดสไตล์เลบานอน (Lebanese Dressing) โดยผสมน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก กระเทียม และผงซูมัก คนผสมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2.เรียงผักสลัดลงในชาม ราดด้วยน้ำสลัด พร้อมเสิร์ฟ
สลัดผัดสดสูตรนี้ หน้าตาก็อาจจะคล้ายกับสลัดทั่ว ๆ ไป แต่ทีเด็ดอยู่ที่น้ำสลัดสไตล์เลบานอน ที่มีส่วนผสมของ "ซูมัก" (Sumac) เป็นเครื่องเทศยอดฮิตของชาวตะวันออกกลาง มีรสชาติออกเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ แถมยังเป็นสีม่วงสวยงามอีกด้วย
ส่วนผสม
- ผักสลัดสีเขียว - มันฝรั่งต้ม
- ไข่ต้ม สไลซ์บาง 2 ฟอง - แตงกวา สไลซ์บาง
-มะเขือเทศ หั่นเป็นชิ้น - หอมแดง
-เมล็ดข้าวโพด - น้ำมะนาว
-น้ำมันมะกอก - กระเทียม
-ผงซูมัก
วิธีทำ
1.ทำน้ำสลัดสไตล์เลบานอน (Lebanese Dressing) โดยผสมน้ำมะนาว น้ำมันมะกอก กระเทียม และผงซูมัก คนผสมเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
2.เรียงผักสลัดลงในชาม ราดด้วยน้ำสลัด พร้อมเสิร์ฟ
...............................................................
มาต่อกันเลยยยย
อาหารเช้าคลีนๆสำหรับครอบครัว
1. ขนมปังไข่ดาว : นำขนมปังโฮลวีตมาตัดสี่เหลี่ยมตรงกลางออก ตั้งกระทะเทฟล่อนใส่น้ำมัน 1 ช้อนชาพอร้อนใส่ขนมปังลงไป ตอกไข่ใส่ตามลงไป ค่อย ๆ ตัดไข่ขาวที่ออกมานอกกรอบออกให่สวยงาม พอสุกได้ที่ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยเกลือพริกไทยก่อนรับประทาน
2. ขนมปังแซนด์วิชทูน่า : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นมาทำสลัดทูน่า โดยใช้ทูน่าในน้ำแร่ผสมกับแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเต๋าเล็ก ๆ บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นตักโรยลงบนขนมปังที่เตรียมไว้
3. ขนมปังโฮลวีตมะเขือเทศ+แซลมอน : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นนำมะเขือเทศหั่นแว่นวางลงไป โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์ที่นำไปกริลล์ด้วยไฟอ่อนพอกรอบ ทานคู่กัน ความหวานหอมจากมะเขือเทศกับอัลมอนด์สไลซ์ และขนมปังโฮลวีตกรอบ ๆ เข้ากันใช้ได้เลยค่ะ
4. ขนมปังโฮลวีตผลไม้สด : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ นำแบล็กเบอร์รี กีวี และส้มวางลงไป ราดน้ำผึ้งนิดหน่อย อร่อยที่สุด
2. ขนมปังแซนด์วิชทูน่า : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นมาทำสลัดทูน่า โดยใช้ทูน่าในน้ำแร่ผสมกับแครอทและแตงกวาญี่ปุ่นหั่นเต๋าเล็ก ๆ บีบมะนาวลงไปนิดหน่อย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นตักโรยลงบนขนมปังที่เตรียมไว้
3. ขนมปังโฮลวีตมะเขือเทศ+แซลมอน : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟล่อนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ จากนั้นนำมะเขือเทศหั่นแว่นวางลงไป โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์ที่นำไปกริลล์ด้วยไฟอ่อนพอกรอบ ทานคู่กัน ความหวานหอมจากมะเขือเทศกับอัลมอนด์สไลซ์ และขนมปังโฮลวีตกรอบ ๆ เข้ากันใช้ได้เลยค่ะ
4. ขนมปังโฮลวีตผลไม้สด : กริลล์ขนมปังโฮลวีตกับกระทะเทฟลอนด้วยไฟอ่อนพอกรอบ พักไว้ นำแบล็กเบอร์รี กีวี และส้มวางลงไป ราดน้ำผึ้งนิดหน่อย อร่อยที่สุด
...............................................................
คลีนฟู้ดบ้านทุ่งอินเตอร์
1. แซลมอนกริลล์น้ำมันน้อย โรยงา
2. ผักลวกอย่างกะหล่ำดอก แครอทและหน่อไม้ฝรั่ง
3. ข้าวต้มน้ำอัญชัญ
4. น้ำอัญชัญผสมน้ำมะนาวจี๊ดจ๊าด
...............................................................
Clean Sandwich (แซนด์วิชผลไม้และธัญพิช)
เมนูนี้ไม่ใช้น้ำมันเป็นอาหารเช้าหรือเย็นก็ได้ค่ะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
-ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น -สับปะรด (หั่นแว่นเอาแกนออก)
-กล้วยหอมหั่นแว่น -อัลมอนด์สไลซ์อบ
-งาขาว-งาดคั่วสุก -กีวีหั่นแว่น
-ส้มแกะชิ้นผ่าครึ่ง
วิธีทำ
1. กริลล์ขนมปังโฮลวีตในกระทะพอกรอบ หรือใส่เครื่องปิ้งขนมปัง เตรียมไว้
2. กริลล์สับปะรดในกระทะพอหอม เตรียมไว้
3. วางกล้วยหอมลงบนขนมปังแผ่นที่ 1 โรยด้วยอัลมอนด์สไลซ์อบและงาคั่ว
4. วางสับปะรด กีวี และส้มลงบนขนมปังแผ่นที่ 2 พร้อมเสิร์ฟ
...............................................................
มาที่เมนูสุดท้ายของเราเลยดีกว่า
กล้วยน้ำว้าคลุกมะพร้าว
เนื่องจากช่วงนี้กล้วยน้ำว้าที่บ้านเยอะกินไม่ทัน เลยเกิดอาการช้ำ ๆ บ้าง เลยเกิดไอเดียอยากชุบชีวิตกล้วยช้ำ ๆ ให้กลับมาหน้าตาดี และอร่อยมากกว่าเดิมมาดูวิธีกันค่ะ
ส่วนผสม
- มะพร้าวขูด
-กล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำ
วิธีทำ
1. นำมะพร้าวขูดขาวมาคั่วในกระทะจนเหลืองกรอบ
2. นำกล้วยหั่นเป็นชิ้นพอคำไปคลุกกับมะพร้าวคั่วให้ทั่ว ใช้ไม้ค็อกเทลจิ้มสำหรับเสิร์ฟเป็นคำ ๆ น่ารักน่ามอง และอร่อยอย่าบอกใคร ที่สำคัญทำง่ายสุดๆ
...............................................................
อาหารคลีนแต่ละเมนูดูแล้วน่ากิน แค่ปรับเปลี่ยนวิธีกิน วิธีทำแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง เราก็ได้อาหารคลีนหน้าตาดี แถมทำง่ายกินง่ายไว้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพกันแล้ว
![สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์](https://i.creativecommons.org/l/by/4.0/88x31.png)
ผลงานนี้ ใช้สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา 4.0 International.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น